Ăn, mặc và ở là ba khía cạnh quan trọng của đời sống con người. Bạn đã biết gì về lối sống của người Hàn Quốc. mang rộng rãi giả thuyết cho rằng con người ở Thời kỳ đồ đá cũ bắt đầu định cư trên bán đảo Triều Tiên cách đây khoảng từ 40.000 đến 50.000 năm, tuy nhiên vẫn bắt buộc nên xác định xem họ với phải là tổ tiên của người Hàn Quốc hiện nay hay ko. 1 số người Thời kỳ đồ đá cũ sống trong hang động, số khác xây chỗ ở trên mặt đất bằng. Họ sống bằng hoa quả và các dòng rễ cây với thể ăn được và bằng săn bắt, câu cá.
>>>> Đi du lịch hàn quốc giá rẻ
Con người ở Thời kỳ đồ đá mới xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên khoảng năm 4000 trước công nguyên. Người ta chọn thấy dấu vết về hoạt động của họ trên khắp bán đảo vào khoảng năm 3000 trước công nguyên. Người ta tin rằng người ở Thời kỳ đồ đá mới đã hình thành buộc phải chủng tộc người Triều Tiên. Người ở Thời kỳ đồ đá mới sống ở gần bờ biển, bờ sông trước lúc tiến sâu vào đất liền. Biển là nguồn chế tạo thức ăn chính. Họ sử dụng lưới, móc câu và buộc phải câu để bắt cá và đánh bắt các động vật biển có vỏ. Săn bắt cũng là 1 bí quyết để mang thức ăn. rộng rãi đầu mũi tên và giáo mác nhọn đã được mua thấy ở những khu vực người ở Thời kỳ đồ đá mới sống. Về sau, họ bắt đầu làm việc trồng trọt với cuốc đá, liềm đá và cối xay.
Nhà ở truyền thống của người Hàn Quốc vẫn hầu hết ko thay đổi từ thời kỳ Ba Vương quốc cho tới cuối thời đại Joseon (1392- 1910). Ondol, hệ thống lò sưởi dưới sàn nhà siêu độc đáo của người Hàn Quốc đã được tiêu dùng đầu tiên ở miền bắc. Khói và hơi nóng được dẫn qua những ống xây dưới sàn nhà. Ở miền nam ấm áp hơn, ondol được dùng hài hòa mang sàn nhà bằng gỗ. Vật liệu chính dùng để dựng cần các căn nhà truyền thống này là đất sét và gỗ. Giwa, sở hữu nghĩa là nhà có lợp mái ngói màu đen được khiến từ đất, thường bằng đất sét đỏ. hiện nay, toà nhà khiến cho việc của Tổng thống gọi là Cheong Wa Dae hay Nhà Xanh, vì ngói lợp lên mái nhà có màu xanh.
Nhà truyền thống thường được xây mà không buộc phải dùng 1 cái đinh vít nào vì được ghép mang nhau bằng các chốt gỗ. Nhà dành cho tầng lớp thượng lưu bao gồm 1 số kiến trúc tách biệt: một phòng dành cho phụ nữ và trẻ nhỏ, 1 phòng dành cho những người đàn ông trong gia đình và các vị khách của họ và một phòng khác cho những người giúp việc, toàn bộ các phòng đều mang tường bao quanh khép kín. Điện thờ tổ tiên của gia đình được xây ở phía sau ngôi nhà. Thỉnh thoảng chúng ta có thể gặp một ao sen được xây ở trước ngôi nhà phía ngoài bức tường.
>>> Đăng ký: tour du lịch hàn quốc
Hình dáng ngôi nhà cũng với thể siêu khác biệt giữa miền Bắc lạnh lẽo và miền Nam ấm áp. những ngôi nhà đơn thuần ở miền Nam thường sở hữu hình chữ nhật, sở hữu 1 bếp, một phòng ở ko kể tạo cho mọi khu nhà mang hình chữ L; nhưng ở miền Bắc nhà sở hữu hình chữ U hoặc hình vuông với sân ở giữa.
Từ cuối các năm 1960, kiểu nhà truyền thống Hàn Quốc bắt đầu thay đổi nhanh chóng sở hữu việc xây dựng những toà nhà chung cư theo kiểu phương Tây. những khu nhà chung cư cao tầng mọc lên như nấm trên khắp đất nước Hàn Quốc từ sau thập kỷ 70.
Người Hàn Quốc bắt đầu dệt vải bằng cây gai và cây dong và nuôi tằm để dệt lụa. Trong thời kỳ ba Vương quốc, đàn ông mặc jeogori (áo khoác ngoài), baji (quần dài), và durumagi (áo choàng) cùng sở hữu mũ, dây lưng và giày. Phụ nữ mặc jeogori (áo khoác ngắn), có hai dải vải dài được buộc chặt vào nhau để tạo thành mẫu nơ otgoreum, dài kín chân, mặc với chima – váy thắt eo cao, durumagi mang beoseon – tất trắng – và những đôi giày hình thuyền. các bộ quần áo này, được biết đến như hanbok, đã được lưu truyền từ phổ biến năm nay mang bề ngoài hầu như ko thay đổi, không tính chiều dài của jeogori và chima.
Trang phục châu Âu thâm nhập vào Hàn Quốc từ thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trong thời kỳ công nghiệp hoá mạnh mẽ đất nước những năm 1960 và 1970 người ta coi hanbok không yêu thích với bí quyết ăn mặc thoải mái, phải ko thông dụng như trước. Tuy nhiên vừa qua, những người yêu thích hanbok đã vận động mặc lại trang phục này và đã tạo ra những kiểu phương pháp mới để tiện lợi hơn lúc mặc.
Trang phục truyền thống hanbok thường được mặc vào các ngày lễ đặc thù như Tết âm lịch và Chuseok – ngày Lễ mùa (Hội mùa rằm trung thu), và các ngày lễ của gia đình như Hwangap, lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 60.
Trong ba yếu tố cơ bản của cuộc sống – nhà ở, quần áo và thực phẩm – thì các thay đổi trong thói quen ăn uống đã tác động đến người Hàn Quốc rất nhiều. Gạo vẫn là lương thực chính của phần lớn người dân Hàn Quốc, nhưng trong thế hệ trẻ hiện tại, rộng rãi người lại thích các món ăn phương Tây. Người Hàn Quốc thường ăn cơm sở hữu đa dạng thức ăn khác, chủ yếu là các dòng rau xanh đã nêm gia vị, canh, những món hầm trong nồi đất và thịt.
>>> tour du lịch hàn quốc giá rẻ
Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món kimchi, món ăn được khiến cho từ nhiều mẫu rau muối như cải bắp, củ cải, hành xanh và dưa chuột. một số loại kimchi thường được nêm gia vị bằng phương pháp thêm bột ớt đỏ, còn 1 số dòng khác ko được trộn sở hữu ớt bột mà được ngâm trong các dung dịch tạo vị khác. Tuy nhiên tỏi luôn được cho vào kimchi để tăng mùi vị cho món này.
Vào cuối tháng Mười một hoặc đầu tháng Mười Hai, gia đình người Hàn Quốc thường tập trung vào gimjang, nghĩa là chuẩn bị làm cho kimchi, phục vụ cho cả mùa đông dài. Cho tới vài thập kỉ trước, kimchi chuẩn bị cho mùa đông được để trong những vại to chôn dưới đất để giữ nguyên mùi vị. có sự tăng trưởng của nhà chung cư hiện nay, các nhà chế tạo đồ điện đã cung ứng những loại tủ lạnh đặc dụng dùng để bảo quản kim chi. ngoại trừ ra, ngày càng mang phổ biến nhà máy chế biến kimchi, vì ngày càng với đa dạng gia đình tậu kimchi làm cho sẵn thay vì tự khiến cho.
ngoài kimchi, doenjang (món tương đỗ) sở hữu tính chất chống ung thư cũng lôi kéo đa dạng sự quan tâm của các nhà dinh dưỡng hiện đại. Người Hàn Quốc thường khiến doenjang ở nhà bằng cách luộc chín hạt đậu vàng rồi phơi chúng trong bóng râm, ngâm trong nước muối và để lên men dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ngày nay cực kỳ ít gia đình thực hiện gần như quy trình này tại nhà, rất nhiều các gia đình đều sắm doenjang do nhà máy chế tạo chế biến.
Trong số các món thịt, món bulgogi (thường khiến cho bằng thịt bò) và galbi (sườn bò hoặc lợn) tẩm gia vị được người Hàn Quốc và khách nước bên cạnh ưng ý nhất.
>>> Xem ngay: thông tin du lịch nhật bản
0 nhận xét:
Đăng nhận xét